Cách thông bồn cầu bị nghẹt giấy tại nhà

Bồn cầu bị nghẹt giấy thì phải làm thế nào và cách xử lý ra sao trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cho bạn, hướng dẫn cách sử dụng giấy cho bồn cầu như thế nào.

Bồn cầu bị nghẹt giấy thì phải làm như thế nào để giải quyết và nguyên nhân do đâu? Đây là câu hỏi mà không những bạn mà còn rất nhiều người gặp phải. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu, đa số là do người dân không biết sử dụng giấy vệ sinh như thế nào cho đúng cách. Bạn đừng nhầm tưởng rằng giấy vệ sinh thì có thể bỏ vào bồn cầu một cách thoải mái, vì nếu bị kẹt lâu mà không phân hủy được chúng sẽ đống cục lại làm kẹt đường ống thoát phân xuống hầm cầu. Nếu bạn cứ để thối quen này kéo dài sẽ dễ gây ra tình trạng bồn cầu nhà bạn tắc liên tục từ đó tạo ra mùi hôi và vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và phát triển.
 

Bỏ giấy gây tình trạng nghẹt bồn cầu.
Bỏ giấy gây tình trạng nghẹt bồn cầu.

 

Hiện nay đa số tất cả các nhà vệ sinh từ trường học, bệnh viện, cơ quan... Đều có hướng dẫn cho mọi người sử dụng không bỏ giấy vào bồn cầu. Mục đích của việc làm này là tránh bồn cầu bị nghẹt nhưng do thối quen đã ăn sâu vào tìm thức của người việt nam nên những bồn cầu này dễ dẫn đến tình trạng bị nghẹt.

>> Xem thêm: Một số cách thông bồn cầu nghẹt nhanh nhất

Tại sao bỏ giấy vào bồn cầu lại bị nghẹt


Bình thường khi bạn dùng giấy vệ sinh bạn thấy chúng rất mềm, dễ dàng tan rả khi cho vào nước, không bạn đả nhầm to. Theo một thống kê mới đây của cục vệ sinh môi trường thì hơn 60% bồn cầu bị nghẹt là do sử dụng giấy bỏ vào bồn cầu cho dù đó là giấy chuyên đi vệ sinh đi chăng nữa. Trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau từ giấy mềm đến giấy cứng, mọi người hầu như đều sử dụng giấy vệ sinh cho nhiều mục đích khác nhau như chùi miệng, lau tay, đi vệ sinh... nên hầu như không thể phân biệt được loại nào có thể bỏ vào bồn cầu loại nào không. 

Một số loại giấy vệ sinh kém chất lượng được bày bán trên thị trường hiện nay rất khó để có thể tan hoàn toàn trong nước, với thiết kế dầy kết hợp với phân rất dễ dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu. Chưa kể đến giấy vệ sinh kém chất lượng khi xuống hầm cầu không phân hủy làm cho hầm cầu dễ bị nghẹt hơn. Chưa kể đến trường hợp bồn cầu của bạn có lực nước đẩy xuống yếu thì thúc đẩy quá trình bồn cầu bị nghẹt do giấy lên gắp đôi.

Cách phòng ngừa bồn cầu nghẹt do giấy

Nếu bạn không biết loại giấy vệ sinh của mình có an toàn hay không thì tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên mua một sort rác nhỏ rồi sau đó bỏ giấy vào.

Thiết kế sửa chữa lại bồn cầu nếu nước chảy kém và không đủ lực để đẩy nước, vì nước chảy phải lực mạnh thì mới tống chất thải xuống hầm cầu được.

Thường xuyên vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, sử dụng hóa chất thông bồn cầu theo định kỳ để đảm bảo đường cống luôn thông thoáng sạch sẽ.

Nếu bạn thấy bồn cầu có dấu hiệu nước rút chậm hay có dấu hiệu bị nghẹt nhẹ thì bạn hãy dùng pit-tong để xử trước, điều này rất quan trọng vì nó có thể ngăn được bồn cầu bị nghẹt nặng hơn.
 

Tốt nhất là bạn đừng bỏ giấy vào bồn cầu.
Tốt nhất là bạn đừng bỏ giấy vào bồn cầu.

Cách lựa chọn giấy vệ sinh tốt cho bồn cầu

Đầu tiên khi bạn lựa chọn giấy vệ sinh thì phải lựa chọn loại có nguồn gốc xuất rõ ràng, tránh trường hợp sử dụng giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc vì các chất hóa học có trong giấy vệ sinh rất nguy hiểm khi bạn sử dụng lâu dài. Điều quan trọng hơn nữa là chúng không thể bỏ vào bên trong bồn cầu được.

Một lưu ý nữa là hạn chế sử dụng các loại giấy có mùi hương vì các loại giấy này thường có các chất hóa học sẽ gây dị ứng cho vùng da sử dụng lâu dài.
 

Bỏ giấy gây nghẹt bồn cầu.
Bỏ giấy gây nghẹt bồn cầu.

 

Khi bạn nhìn vào bề mặt của giấy vệ sinh thì phải mềm mịn, đa số các loại giấy kém chất lượng đều có bề mặt khô ráp kèm theo đó thường hay bị ngã vàng.

Khi bồn cầu bị nghẹt giấy thì phải làm sao

Đa số các trường hợp bồn cầu bị nghẹt giấy thì được xếp vào loại nghẹt nhẹ nên bạn không cần phải dịch vụ thông cống nghẹt chuyên nghiệp làm gì. Bạn có thể sử dụng một số cách đơn giản làm tại nhà như sau:

Dùng nước thông cống: Vì là chất có thể ăn mòn và tẩy rửa mạnh nên chất thông cống có thể làm phân hủy và tan rã giấy vệ sinh bị nghẹt trong đường cống.

Dùng pit-tong: Chỉ cần một cây pit-tong là bạn cũng có thể xử lý thông nghẹt bồn cầu do giấy một cách đơn giản.
 

Sử dụng đá để thông bồn cầu nghẹt giấy.
Sử dụng đá để thông bồn cầu nghẹt giấy.

 

Dây thông tắc: Nếu bồn cầu của bạn sử dụng lâu ngày dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy nặng, bạn có thể tìm mua dây thông cống về sử dụng. Cách sử dụng cực kỳ đơn giản một đầu luồn dây thông cống vào đường ống đầu còn lại dùng tay quay lúc nào bạn gặp phải chổ giấy bị nghẹt thì rút ra là được.

Dùng cá lóc hoặc lươn: Cách này thì chúng tôi khuyến khích bạn không nên sử dụng vì không thể biết được bồn cầu bị nghẹt giấy nặng hay nhẹ. Nếu nhẹ thì có thể xử lý được còn nghẹt nặng thì có thể con cá lóc của bạn bị nghẹt trong đường ống luôn, lúc đó thì mọi chuyện càng trở nên trầm trọng thêm.