Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Lắp đặt bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải như thế nào, nó có gì khác biệt so với các hoạt động trong bể xử lý chất thải sinh hoạt thông thường.

Việc xây dựng bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là cực kỳ quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến môi trường, nếu không xử lý tốt sẽ dễ gây nguy hại và các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc sử lý bạn. Hiện nay đa số nhiều nơi đều trang bị bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải cho khu vực kinh doanh của mình để phù hợp với quy định nhà nước. 

Nguyên lý hoạt động bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải


Tất cả các nơi như quán ăn, nhà hàng, khách sạn... thì lượng mỡ động vật cũng như dầu thực vật thải ra là rất lớn, được thiết kế để lọc dầu mỡ với nước ngay từ giai đoạn ban đầu. Thông thường bể thường được thiết kế và đặt ngay dưới không gian nhà bếp để tiết kiệm diện tích cũng như không gian hoạt động.
 

Dầu mỡ từ chất thải bếp ăn.
Dầu mỡ từ chất thải bếp ăn.

 

Nguyên lý bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải vô cùng đơn giản, từ lúc nhỏ bạn đã được học là khối lượng riêng của dầu mỡ sẽ nhỏ hơn nước nên dầu mỡ sẽ nổi lên trên. Cách làm ở đây là thế nào cho nước thải qua một bên và dầu mỡ hay tạp chất được lọc qua một bên để đem đi xử lý.

>> Xem thêm: Hầm tự hoại và hút hầm cầu

Chia thành 3 ngăn để tách dầu mỡ

Bình thường nếu bạn chỉ lọc dầu mỡ qua đúng một ngăn thì chắc chắn sẽ không bao giờ lọc hết được. Những kỹ sư thiết kế đả chia thành 3 ngăn để chắc chắn rằng dầu mỡ ở lại còn nước thải sẽ được đưa ra cống thải sinh hoạt.

Ngăn 1

Đầu tiên thì nước thải có chứa dầu mỡ sẽ được dẫn vào một cái bộ phận lọc. Bạn có thể hiểu là ngăn này sẽ giữ lại các chất thải có kích thước lớn như xương hay thức ăn để tránh trường hợp gây nghẹt đường cống, giúp tốc độ dòng chảy được nâng lên mức tối đa.

Ngăn 2

Đây là ngăn thực hiện nhiệm vụ chính, tách dầu mỡ ra khỏi chất thải, tại bể này thì dầu mỡ sẽ được gạc qua một bên còn bên còn lại tạo điều kiện cho nước thoát đi. Hoạt động theo phương thức là một vết ngăn nhằm điều khiển nước một bên dầu mỡ một bên.

Ngăn 3

Cuối cùng thì đây là ngăn dùng để chứa dầu mỡ trong chất thải sinh hoạt, bạn có thể lấy dầu mỡ từ ngăn này và đem đi xử lý. Hoặc là đem các dầu mỡ này ra một đường ống và đổ thẳng vào thùng hứng sẳng.
 

Bể xử lý dầu mỡ từ chất thải.
Bể xử lý dầu mỡ từ chất thải.
 

Như bạn đã thấy chỉ cần một vài bước cơ bản tự động hóa thì chất thải dầu mỡ đã được xử lý mà bạn không tốn quá nhiều công sức là bạn có thể vệ sinh được chất thải thức ăn rồi.

Tầm quan trọng của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Với 3 ngăn chính thiết kế lọc rác, lọc dầu mỡ và lọc nước nó sẽ giúp dòng chảy đường cống nhà bạn hoạt động ổn định và đạt tiểu chuẩn chất thải xả ra môi trường. Có thể nói đây là một bộ phận không thể thiếu khi bạn muốn kinh doanh các dịch vụ liên quan đến thực phẩm.
 

Bể xử lý chất thải lọc dầu mỡ qua ngăn 2.
Bể xử lý chất thải lọc dầu mỡ qua ngăn 2.

 

Đây cũng là một yếu tố quyết định cơ sở của bạn có đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Bạn đừng nghĩ những gì bạn làm là đối phó với cơ quan chức năng mà nó còn chứng tỏ bạn đang nâng cao chất lượng phục vụ của mình đối với khách hàng.

Hạn chế đường cống bị nghẹt do dầu mỡ, nếu không có bể lọc thì đường cống sẽ nghẹt liên tục vì các chất dầu mỡ sẽ đóng cục lại và dính vào đường cống. Lúc đó chi phí bạn trả cho dịch vụ thông cống nghẹt hay mua nước thông cống còn đắt hơn. Bạn phải tính đến lâu dài thì chi phí sẽ giảm thiểu được tối đa cho doanh nghiệp của bạn.

Ngày nay với các bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải mini được làm từ inox không gỉ bạn có thể mua với giá thành hợp lý và tiết kiệm chi phí khá đơn giản. Đặt nó ngay dưới không gian bồn rửa chén cho thuận tiện mà không cần phải xây bể tốn chi phí. Nó phù hợp với một số quán ăn có quy mô nhỏ.
 

Kết hợp với vi sinh cho đường ống.
Kết hợp với vi sinh cho đường ống.


Tự làm bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải tại nhà

Dựa vào các nguyên lý hoạt động trên và với các can nhựa các bạn có thể tự thiết kế bể lọc cho hộ kinh doanh nhỏ gia đình mình. Với cách làm này bạn có thể tiết kiệm khoảng 7 lần chi phí so với việc mua dụng cụ lọc trên thị trường.

Chỉ với 2 can nước nhựa 25 lít và đường dây ống là bạn có thể làm được. Một lưu ý chúng tôi dành cho bạn khi tự thiết kế bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải tại nhà là phải bịt kín tất cả các hệ thống lại tránh mùi hôi có thể lan ra ngôi nhà bạn.