Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến phản ứng như thế nào với tin đồn thất thiệt?

Sáng 19/1, xuất hiện thông tin nghệ sĩ Trần Tiến qua đời đã khiến dư luận vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, thông tin này đã nhanh chóng bị chính nam nhạc sĩ phủ nhận. Trần Tiến cho biết hiện tại sức khỏe của ông đang rất ổn định, không có chuyện như thông tin vừa lan truyền. Nam nghệ sĩ đang vô cùng bức xúc trước tin đồn thất thiệt này.

Vào tháng 10/2020, thông tin nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng cũng khiến công chúng hoang mang. Tuy nhiên, ca sĩ Trần Thu Hà đã thay mặt gia đình phủ nhận và đính chính về việc điều trị tại bệnh viện của nam nhạc sĩ: "Thông tin tôi nhận được từ gia đình là chú Trần Tiến bị yếu một mắt lên Sài Gòn điều trị. Hiện chú đã ra viện và trở lại Vũng Tàu dưỡng bệnh". 

Trước đó, NS Trần Tiến cũng chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình: "Tám lần nhập viện vì bệnh, tám lần tôi tưởng tôi đi. Tám lần liền Vũng Tàu tái mặt sợ ông Trần Tiến chết ở đây thì đau đớn quá. Thế nhưng, ông trời lại bảo tôi sống. May quá, tôi lại ngồi cười, tí ta tí tởn, lại đi uống rượu".

nghệ sĩ Trần Tiến
Nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự tình trạng bệnh của mình

Vu khống nhạc sĩ Trần Tiến xử lý như thế nào?

Các cá nhân, tổ chức đăng tải tin thất thiệt về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời là xâm phạm quyền về nhân thân, là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Liên quan sự việc một số trang mạng xã hội lan truyền tin thất thiệt nhạc sĩ Trần Tiến qua đời gây hoang mang, chuyên gia pháp lý cho rằng việc thông tin sai sự thật, vu khống làm xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm, danh dự, … có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm nhục người khác”.

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn cho biết quyền về nhân thân của con người là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi phát tán thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác là vi phạm pháp luật, bị cấm theo Điều 5 Nghị định 72/2013 NĐ-CP.

Nhạc sĩ Trần Tiến bị vu khống qua đời
Nhạc sĩ Trần Tiến bị tin đồn thất thiệt "qua đời"

Truy cứu trách nhiệm tùy vào mức độ hậu quả

LS Tuấn cho biết cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác làm xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm, danh dự, … có thể bị khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại, bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất và mức độ hậu quả gây ra cho nạn nhân.

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 3, Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ của Chính phủ, hành vi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp, cá nhân, tổ chức nào sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm nhục người khác” theo Điểm e, Khoản 2, Điều 155 BLHS năm 2015, bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đồng thời, theo Điểm b, Khoản 1, Điều 288 BLHS năm 2015 quy định người nào thực hiện hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó” để thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, LS Bùi Quốc Tuấn phân tích.

Do đó, “việc các nhân, tổ chức đăng tải tin thất thiệt về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời là xâm phạm quyền về nhân thân, là hành vi vi phạm pháp luật”, LS Bùi Quốc Tuấn nhận định.

Nhạc sĩ Trần Tiến qua đời
Tin đồn nhạc sĩ Trần Tiến qua đời không chính xác

Nhạc sĩ Trần Tiến lên tiếng thông tin vu khống “qua đời”

Mới đây, thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh ung thư vòm họng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Điều đó khiến người hâm mộ của nam nhạc sĩ không khỏi hoang mang.

Liên hệ với nhạc sĩ Trần Hiếu, ông phủ nhận thông tin này. Đồng thời nói thêm: “Đây chỉ là thông tin vớ vẩn chứ chưa có tin tức gì cả, gia đình cũng chưa báo gì”.Trong khi đó, nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc trước thông tin này. Ông tức giận khi bản thân bị đồn qua đời.

Chia sẻ với chúng tôi, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng bức xúc cho biết "tin vịt bậy bạ" khiến Hà Nội "loạn hết". Trong khi đó nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Thùy Dương cho hay vẫn đang cùng nhạc sĩ Trần Tiến chuẩn bị cho live concert tại Hà Nội vào tháng 3.2021.

"Cả tuần nay anh em chúng tôi liên tục trao đổi thông tin để biên tập chương trình và mới sáng nay 19.1 tôi và nhạc sĩ đã thống nhất về lịch nhạc sĩ sẽ bay ra Hà Nội trong tuần này để tham dự buổi họp báo cho show diễn, vậy mọi người cần tiếp nhận thông tin một cách chính xác nhé", nhạc sĩ Nguyễn Thùy Dương cho hay.

Ca sĩ Trần Thu Hà nói thêm: "Bố Tiến vẫn khỏe mạnh. Sáng nay, cả gia đình Hà rất bất ngờ với rất nhiều điện thoại tin nhắn về tình hình sức khoẻ của nghệ sĩ Trần Tiến. Tin đồn không căn cứ và kiểm chứng khiến vợ chồng nhạc sĩ, các con, cháu trong gia đình ngạc nhiên, sốc và phiền lòng. Hà mới về thăm bố Tiến ở Vũng Tàu. Bố khỏe và tinh thần phấn chấn kiên cường. Điều mà bố luôn mong muốn mọi người đừng quan tâm quá nhiều và đó là lý do bố không tiếp xúc với truyền thông".

Nhạc sĩ Trần Tiến lên tiếng thông tin thất thiệt
Nhạc sĩ lên tiếng thông tin "qua đời" không chính xác của mình

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến phản ứng với tin đồn thất thiệt

Ngày 19/1, hàng loạt trang mạng xã hội, trang báo điện tử đăng tin “Nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng”. Thông tin này khiến người hâm mộ hoang mang, vì được biết nhạc sĩ Trần Tiến ra Hà Nội dịp cuối tuần này để gặp gỡ báo giới chuẩn bị cho liveshow sắp tới. Phóng viên Tiền Phong ngay sáng ngày 19/1 liên hệ với gia đình nhạc sĩ và nhận được câu trả lời rằng Trần Tiến vẫn khỏe mạnh.

“Những cá nhân, tổ chức đăng tin đồn thất thiệt về nhạc sĩ Trần Tiến không phải thành viên gia đình chúng tôi, cũng không hề liên hệ xác minh thông tin sức khỏe của nhạc sĩ Trần Tiến trước khi đăng bài”, chị Nhật Vy nêu.Con gái nhạc sĩ Trần Tiến khẳng định: “Nhạc sĩ Trần Tiến có sức khỏe bình thường, tinh thần minh mẫn. Thông tin nhạc sĩ qua đời là không chính xác. Do đó, những tin đồn thất thiệt này rõ ràng nhằm mục đích loan tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của gia đình chúng tôi, của riêng nhạc sĩ Trần Tiến cũng như người hâm mộ nhạc sĩ”.

Con gái nhạc sĩ khẳng định gia đình đề nghị các trang thông tin đăng thông tin thất thiệt phải lập tức xóa các bài đã đăng, cải chính công khai về thông tin chính xác vụ việc, xin lỗi nhạc sĩ và gia đình.
“Gia đình cũng sẽ làm việc với luật sư để gửi đơn trình báo, tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý về các hành vi trái pháp luật nêu trên”, con gái nhạc sĩ nêu.

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến
Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến lên tiếng thông tin qua đời

Khoảng trời bình yên với âm nhạc và biển cả

Rời Hà Nội vào Vũng Tàu sinh sống, vợ chồng nhạc sĩ Trần Tiến như tìm được khoảng trời của riêng mình: “Về đây, chúng tôi tìm được cuộc sống rất bình yên”.

Vợ chồng nhạc sĩ Trần Tiến về Vũng Tàu khoảng 8 năm nhưng chỉ vừa dọn về ngôi nhà ấm cúng hiện tại hơn một năm nay. Không gian ấm cúng và đậm chất nhạc khiến nghệ sĩ vô cùng thích thú. “Góc tường cong cong này là cái bầu của đàn guitar đấy”, “Góc kia là những phím đàn piano mọi người có nhìn ra không”, “Còn ô kính ngay cầu thang này, đó là ‘nụ hoa bé bỏng’ của Tạm biệt chim én nhé”. “Còn ngoài vườn kia là những mảng đá mang phong cảnh cao nguyên...” - nhạc sĩ chia sẻ. Vị kiến trúc sư vốn yêu nhạc Trần Tiến nên đã tinh tế đưa những tác phẩm âm nhạc của ông vào từng chi tiết ở ngôi nhà này.

Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến nghĩ dưỡng
Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến dành thời gian du lịch cùng nhau

Theo lời kể của bà giáo Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến, mỗi ngày ông đều dậy rất sớm để tập thể dục, sau đó sẽ ngồi ngay vào cây đàn piano tập nhạc rồi mới ăn sáng.

“Ông ấy rất say mê làm việc! Những bài viết đang ấp ủ vẫn tiếp tục suy tư, viết rồi xóa, gạch, ghi âm rồi lại xóa. Nếu đã thành bài hát rồi vẫn tiếp tục sửa, sửa đi sửa lại, sửa hoài đến khi ưng ý mới thôi. Nhưng dường như ông không bao giờ tự bằng lòng với những bài hát của mình” – vợ nhạc sĩ thấu hiểu những suy tư của chồng khi sáng tác nhạc.

Hiện tại, hai con gái đang sống ở nước ngoài nên bà giáo Bích Ngà chu toàn mọi việc nhà cửa, bếp núc, chăm sóc sức khỏe... để nhạc sĩ toàn tâm vào đam mê âm nhạc của mình.

Ngồi từ phòng khách, nơi đặt chiếc đàn piano màu trắng nhìn ra mảng tường bằng kính trong suốt là khoảng mênh mông của biển. “Ở đây, thú nhất là vợ chồng cùng ngồi uống trà, ngắm hoàng hôn biển. Chiều về, mặt trời nhuộm màu mặt biển, cứ ít phút lại đổi một màu: từ vàng nắng sáng đỏ, rồi đỏ sẫm đến tím biếc... Thỉnh thoảng xuất hiện một con tàu trắng lướt qua gợi trong lòng những ký ức một thời tuổi trẻ...” - vợ nhạc sĩ Trần Tiến tả lại vẻ đẹp ‘mê hoặc’ của buổi chiều tà nhìn từ căn hộ của gia đình.

Căn hộ của nhạc sĩ Trần Tiến
Căn hộ nghĩ dưỡng của đình đình nhạc sĩ Trần Tiến

Dạo quanh căn phòng, khách ghé thăm có thể bất ngờ với lời cảnh báo ngộ nghĩnh “Gió… gió… gió… chết người!” được viết trên một mảnh giấy dán vào ô cửa sổ đón gió. Nguyên là đã hai lần nhạc sĩ bị... trúng gió phải đi viện cấp cứu nên vợ ông đã nghĩ ra lời cảnh báo dễ thương để nhắc nhở nhạc sĩ tránh đến gần ô cửa đón gió này. Cánh cửa nhỏ với lời ‘dặn dò’ đầy tình cảm khiến không gian nhà thêm phần vui vẻ, ấm cúng.

Bước sang tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn trẻ trung và phong độ với quần jean lửng, áo thun mỗi khi đi dạo biển cùng vợ. Khi rảnh rỗi, ông thường tự mình lái ô tô đưa vợ đi ăn chiều hay dạo biển, thăm các tịnh xá, thiền viện ở Vũng Tàu để nghe tiếng chuông gió.

“Nhiều người nghĩ về đây sẽ buồn vì không sôi nổi nhưng hóa ra lại có quá nhiều thú vui: thú vui bạn bè, thú vui công việc, thú vui cảnh sắc thiên nhiên. Mọi thứ chúng tôi đang sống thật đơn giản. Vậy thôi là bình an” - vợ nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ về cuộc sống hiện tại.

Mong ước nhiều sức khỏe để ngồi ghế nóng Thần đồng âm nhạc – Wonderkids nhiều mùa giải sau

Dịp Trung thu, vợ chồng nhạc sĩ Trần Tiến đã mời các thí sinh nhí của chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids đến chơi nhà.

Sau những lúc nghiêm túc đến có phần ‘khó tính’ khi ngồi ghế nóng, “người đội mũ” đời thường đặc biệt trẻ trung và vui tính khi chơi cùng trẻ con. Hai ông bà ôm hôn từng đứa cháu nhỏ và tận tay tặng những món quà trung thu cho từng cháu. Nhạc sĩ Trần Tiến còn đùa rằng muốn ‘mua’ lại đàn cháu này vì “gia đình có ngần này cháu ở cùng thì vui lắm”.

‘Xa lánh’ truyền hình hơn 10 năm nay vì cho rằng không phù hợp với thị trường giải trí của ‘truyền hình thực tế’, nhạc sĩ Trần Tiến đã gây bất ngờ khi nhận lời ngồi ghế nóng chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids đang phát sóng trên HTV3-DreamsTV. Đi về cuối hành trình Wonderkids, vị giám khảo ‘khó tính’ còn chia sẻ: “Mong có sức khỏe để có thể chấm điểm cho chương trình này nhiều mùa giải sau”.

Đam mê nghệ thuật của nhạc sĩ Trần Tiến
Đam mê nghệ thuật của nhạc sĩ Trần Tiến

Đàn hát và vui đùa cùng các bé, vị nhạc sĩ dường như cất đi vẻ ‘đạo mạo’ thường ngày và sống lại tâm hồn thơ trẻ. “Ban đầu tôi nhận lời tham gia chương trình này chỉ vì yêu trẻ con. Bà xã tôi cũng thế, là một nhà giáo nên tình yêu dành cho trẻ con rất đậm đà. Khi bắt tay vào làm giám khảo, tôi mới thêm tin tưởng ở tương lai những đứa trẻ Việt Nam. Tôi an tâm vì những người yêu nhạc tử tế sẽ tiếp tục có thứ âm nhạc tử tế nuôi sống tâm hồn. Tôi vui lắm, vui đến mức sau chương trình này, chỉ muốn làm gì nữa để vui thêm” – giám khảo Trần Tiến đột ngột dừng lại nhìn quanh một lượt từng thí sinh nhí rồi tiếp lời: “Hay là thi tiếp nữa nhỉ?”, tiếng cười rộn vang cả phòng khách.

Trong dịp này, nhạc sĩ Trần Tiến còn bật mí một ca khúc ‘mới toanh’ ông vừa sáng tác nhờ được truyền cảm hứng từ sáu bạn nhỏ Thần đồng âm nhạc – Wonderkids. “Ông nhà tôi đã trẻ lại càng thêm trẻ từ khi tham gia chương trình này” – vợ nhạc sĩ trêu ông. Bà còn khẳng định “Nếu không có tình yêu trẻ, không có một tâm hồn trẻ hóa cùng với các cháu yêu của mình thì làm sao có bài hát mới nhất này” – bà giáo Bích Ngà ‘tiết lộ’ sự ra đời của ca khúc.

Được biết, nhạc sĩ Trần Tiến đang tiến hành thu MV của ca khúc này với các gương mặt của Thần đồng âm nhạc – Wonderkids cùng tham gia ghi âm. MV sẽ được ra mắt khán giả vào khoảng giữa tháng 10 tới đây.