Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng nước rửa bát

Nước rửa bát là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết phương pháp sử dụng, theo những nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt bát đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc…

Riêng nước rửa bát là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết phương pháp sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng những hợp chất hóa học độc hại còn bám trên bát đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra các tác hại lớn đến sức khỏe. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có các sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa bát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau:

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa
 

Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa bát đậm đặc lên bát đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song những nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt bát đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, những hóa chất còn sót lại trong đó sẽ hòa vào đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh. Vì thế, lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa bát, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa bát vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.
 

Những sai lầm khi sử dụng nước rửa bát
Những sai lầm khi sử dụng nước rửa bát

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa
 

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do ‘không có thời gian nên khi rửa bát thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên, bạn không biết rằng bằng cảm quan, chúng ta khó có thể nhận thấy những hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch những chất này, chẳng còn phương pháp nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa bát quá lâu
 

Đừng thấy bát đĩa quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ những hóa chất đó ngấm vào bát đĩa càng cao. Thậm chí đối với những loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

>> Xem thêm:Thông nghẹt bồn rửa chén như thế nào là hiệu quả.

Dùng nước tẩy để rửa những dụng cụ bị sức mẻ
 

Bát, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao, dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.
 

Sử dụng nước rửa bát như thế nào là đúng cách
Sử dụng nước rửa bát như thế nào là đúng cách

Lấy quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng
 

Đôi khi thấy bát dĩa quá dơ, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa bát để pha vào nước với nồng độ đậm đặc. Theo những nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, các chất còn sót lại sẽ hòa với thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.

Dùng xà phòng bột giặt để rửa bát
 

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa bát, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, những hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể…

Mua nước rửa bát trôi nổi không rõ nguồn gốc
 

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì những sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình cộng gộp những chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh những độc tố khác.
 

Những sản phẩm nước rửa chén chất lượng
Những sản phẩm nước rửa chén chất lượng
 

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, những chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác. Do đó những nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng những dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Sử dụng nước rửa bát một phương pháp lãng phí
 

Khi dùng chất tẩy rửa, nhiều người thường chỉ chăm chăm làm sao đạt được mục đích làm sạch vết bẩn mà không biết rằng những chất tẩy rửa khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, kênh rạch, sông hồ. Do hóa chất tẩy rửa trong quá trình sử dụng chỉ có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng chứ không triệt tiêu được chúng. Sau khi rửa bát, cả chất tẩy và cáu bẩn đều trở thành chất gây ô nhiễm, chúng được đổ vào cống rãnh rồi chảy ra sông suối, ao hồ gây ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, để góp phần bảo vệ môi trường sống, bạn cần sử dụng nước rửa bát nói riêng và chất tẩy rửa nói chung một phương pháp tiết kiệm.

Tiến Phát trò chuyện với chị Phương

Chào công ty thông cống nghẹt Tiến Phát mình tên phương công ty cho mình hỏi cách sử dụng nước rửa chén để thông bồn rửa chén ra sao? Chứ em làm hoài mà cũng không hết nghẹt nhờ công ty chỉ em với.

Chào Chị Phương: Hiện tại thì chúng tôi khuyên chị không nên sử dụng nước rửa chén để thông bồn rửa chén hay thông bồn cầu vì nó không có tác dụng mà còn gây hại, chúng tôi khuyên chị nên sử dụng các hóa chất thông bồn cầu thông bồn rửa chén chuyên nghiệp như Hando, Tracatu, Microphot.... thì tốt hơn ạ.

Tags: Su dung nuoc rua bat, nuoc rua bat thong bon cau, thong bon cau bang nuoc rua bat, nuoc rua bat thong bon rua chen, thong bon rua chen bang nuoc rua, cong dung cua nuoc rua chen.

Nguồn: Internet.