Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Xử lý nước thải chứa dầu mỡ sinh hoạt

Dầu mỡ khi đổ xuống đường cống mà không xử lý sẽ gây ô nhiễm đến môi trường và hư hại đường cống, đối với các trường hợp là hộ kinh doanh sẽ bị liên quan đến pháp luật.

Đối với các hộ kinh doanh hay sản xuất liên quan đến thực phẩm thì việc xử lý dầu mỡ liên quan đến chất thải là yếu tố bạn cần giải quyết ngay từ đầu. Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể được cấp giấy phép kinh doanh, đánh giá chất lượng phục vụ khách hàng và bảo vệ môi trường.
 

Dầu mỡ trong sinh hoạt thường ngày.
Dầu mỡ trong sinh hoạt thường ngày.

Nguồn gốc của dầu mỡ trong nước thải


Trong nước thải sinh hoạt thì ngoài các chất như xà phòng, hóa chất thì còn một thứ nữa đó là dầu mỡ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường, nếu không xử lý mỡ sẽ đống cục lại lâu ngày không thể phân hủy ngay. Lâu ngày thì các chất mỡ này bị phản ứng hóa học và tạo ra chất độc nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tôm cá, thực vật. Vậy dầu mỡ trong chất thải có nguồn gốc từ đâu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

+ Quá trình chế biến các loại thực phẩm, thức ăn hàng ngày từ nhà hàng, khách sạn hay các hộ kinh doanh gia đình...

+ Một số nha máy chuyên chế biến thực phẩm xuất nhập khẩu các loại như cá tra, cá ba sa chứa nhiều mỡ động vật...

+ Một số nhà máy chế biến dầu ăn thực vật cũng là nguyên nhân dẫn đến dầu mỡ đổ ra đường cống.

+ Các thiết bị máy móc như xe cộ, dầu nhớt trong quá trình rửa và sửa chữa.

+ Sự cố tràn dầu từ các tàu thuyền giao thông đường thủy.
 

Dầu mỡ khi bị đổ xuống đường cống.
Dầu mỡ khi bị đổ xuống đường cống.

 

Như bạn đã thấy thì chất dầu mỡ thường đổ ra môi trường là rất lớn. Công đoạn thu gôm xử lý chất thải dầu mỡ từ ban đầu là rất quan trọng, nó quyết định đến sự ảnh hưởng đến môi trường. Thông thường người ta sẽ lắp đặt các hệ thống xử lý tại chổ trước khi dầu mỡ có cơ hộ đổ ra ngoài.

>> Xem thêm: Xử lý nước thải bị ô nhiễm

Dầu mỡ gây ảnh hưởng ra sau đến môi trường

Theo một nghiên cứu thì chất thải dầu mỡ ảnh hưởng khá nhiều đến môi trường, nếu một quần xả bị ảnh hưởng nặng thì có thể mất đến hơn 10 năm để môi trường có thể phục hồi lại như ban đầu. Dầu mỡ ngoài môi trường là một trong những chất rất khó bị phân hủy nếu không ngoại lực bên ngoài tác động vào.

+ Hệ sinh thái môi trường yếu tố ảnh hưởng đầu tiên một số loài cá bị nhiễm độc, thực vật như rong rêu, tảo không thể phát triển.

+ Nước bị giảm nồng độ oxi ảnh hưởng trực tiếp đến động vật sống trên cạn.

+ Dầu mỡ ngấm vào đất gây ảnh hưởng khó cải tạo và cây trồng sẽ khó phát triển.

+ Nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến các sinh vật phù du không thế sống, đây là điều nguy hiểm vì nó sẽ phá vỡ chuổi thức ăn.

Ngoài ra nếu bạn không xử lý thì chính bạn mới là người gánh chịu những hậu quả đầu tiên mà chất thải dầu mỡ gây ra. Ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và những người xung quanh.

+ Đường cống thoát nước nhà bạn sẽ bị nghẹt do dầu mỡ bám vào thành cống, dẫn đến các sự cố trong sinh hoạt tràn nước nhà vệ sinh.

+ Mùi hôi từ đường cống bốc lên gây khó chịu ảnh hưởng đến nhà bạn và hoạt động kinh doanh.

+ Gây ảnh hưởng đến sức khỏe do đường cống bị nghẹt gây ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, một số bệnh thường gặp như ecoli, dịch tả.

+ Tốn chi phí nhiều cho dịch vụ sửa chữa thông cầu cống nghẹt đến giải quyết, như bạn đã biết thì dầu mỡ bám vào rất nhanh chỉ sau một đêm nếu bạn không xử lý.
 

Sử dụng vi sinh hạn chế dầu mỡ đường cống.
Sử dụng vi sinh hạn chế dầu mỡ đường cống.


Phương pháp xử lý dầu mỡ tốt nhất hiện nay

Xây ngăn lọc dầu mỡ

Đầu tiên thì bạn cần phải xây dựng bể lọc dầu mỡ nếu hệ thống của bạn có công suất hoạt động lớn. Việc xây dựng này thường nằm ngay trong nhà bếp và có dụng cụ để lọc dầu mỡ ra riêng và đem đến các nơi có thể xử lý phân hủy.

Đối với trường hợp bạn là hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì không cần phải xây bể làm gì. Chỉ cần mua dụng cụ lọc dầu mỡ mini là đả đủ công suất để xử lý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm này bạn có thể đặt mua với mức gia vài trăm nghìn một thiết bị có thể xử lý tốt dầu mỡ trong chất thải.
 

Bể xử lý dầu mỡ.
Bể xử lý dầu mỡ.
 

Sử dụng sản phẩm vi sinh

Thông thường khi bạn đã lọc dầu mỡ từ bếp vệ sinh đổ xuống thì chỉ khoảng 80% dầu mỡ được lọc đi còn 20% còn lại sẽ bám vào đường cống vậy làm cách nào để có thể xử lý tốt nhất phần còn lại, đó là sử dụng sản phẩm vi sinh.

Phương pháp này dựa trên các hoạt động của vi sinh chuyên ăn dầu mỡ để giải quyết chúng bám vào trên thành đường ống nước. Chúng sử dụng chính dầu mỡ để làm năng lượng và cung cấp nguồn sống cho chúng, sau khi đã tiêu diệt xong dầu mỡ chúng sẽ phát triển và sinh nỡ ra thêm, những sinh vật còn lại sẽ chết đi và không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng môi trường.

Tại sao chúng ta không sử dụng hóa chất cho nhanh mà lại sử dụng vi sinh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, vì mục đích chúng ta là bảo vệ môi trường mà việc sử dụng hóa chất sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, một yếu tố nữa là dễ gây hư hại cho đường cống hơn.