6 cách xử lý thông tắc đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước nhà bạn thỉnh thoảng bị tắc nhưng không biết giải quyết thế nào và nguyên nhân tại sao nó lại bị như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và xử lý nhé.

Mỗi khu vực trong gia đình đều có một hệ thống thoát nước riêng biệt khác nhau và cùng đưa về một hệ thống đường cống. Nó giống như hệ thống xử lý bồn rửa chén, nhà vệ sinh, lavabo, hệ thống thoát nước nhà vệ sinh phòng ngủ... Tất cả đều được chia ra rỏ rệt nhưng cuối cùng nó đều được đưa về một đường cống lớn để dẫn ra hệ thống thoát nước ngầm ngoài khu phố.
 

Xử lý đường cống thoát nước bị tắc.
Xử lý đường cống thoát nước bị tắc.

 

Vậy nên khi tình trạng đường cống thoát nước nhà bạn bị nghẹt và bạn không biết cách xử lý tắc ống thoát nước như thế nào, đầu tiên bạn cứ bình tỉnh tìm cho mình nguyên nhân và vị trí đường cống thoát nước bị tắc trước. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến đường cống thoát nước bị tắc nhưng 70% là xuất phát từ dầu mỡ, thức ăn, tóc, rác lâu ngày bám vào thành đường cống tạo điều kiện làm đường cống thoát nước chậm dần và nghẹt hẳn. 

Bạn cũng cần phải xác định vị trí đường ống thoát nước bị nghẹt để có thể xử lý dễ dàng hơn. Ví dụ như nếu tất cả các vị trí đường ống thoát nước trong nhà đều bị tắc thì chắc chắn 100% đường cống dẫn nước chính ra hệ thống thoát nước ngầm bị tắc. Còn bị tắc ở vị trí nào thì chỉ đường dẫn thoát nước vị trí đó và cần xử lý nơi đó thôi. Nếu bạn tìm mà không biết được nguyên nhân tại sao đường cống thoát nước nhà mình bị nghẹt xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0988360621 để được tư vấn và xử lý nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân đường ống thoát nước bị tắc


Như chúng tôi đã nói ở trên thì tìm ra nguyên nhân tại sao đường ống bị tắc là rất quan trọng và nó là điều kiện tiên quyết để tìm cách xử lý tắc ống thoát nước. Bất kể bạn là một người xử lý thông tắc cống tại nhà hay là nhân viên thông tắc cống chuyên nghiệp cũng phải tìm ra nguyên nhân đầu tiên.
 

Xử lý đường cống bị tắc.
Xử lý đường cống bị tắc.

 

Thật sự để nhận định và tìm nguyên nhân đường cống thoát nước bị tắc cũng rất đơn giản chỉ với vài dấu hiệu sau đây:

+ Nếu đường cống vị trí đó có dấu hiệu nước rút chậm sau một thời gian rồi bắt đầu tắc hẳn, dội nước nó còn ngược lại. Trường hợp này xảy ra với lavabo, bồn rửa chén thì chắc chắn 100% đường ống bị nghẹt do thức ăn hay thành mỡ bám vào đường cống.

+ Đường ống thoát nước đột ngột bị nghẹt hẳn không có dấu hiệu mùi hôi gì xuất hiện. Không có dấu hiệu gì hết thì trường hợp này 100% là do bạn vô tình làm rơi vật dụng cứng xuống đường cống.

+ Đường cống bạn vẫn hoạt động bình thường thỉnh thoảng có hiện tượng nước trào ngược lên, hiện tượng này cũng thường hay xảy ra và nó thường là do đường cống nhà bạn bị lắp đặt sai kỹ thuật, hay nhà bạn nằm gần sông nên thủy triều hoạt động đẩy mực nước đường cống dâng lên.

Cách xử lý khi dường ống thoát nước bị tắc tại nhà

Hiện nay thì có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm trên google nhưng hôm nay Tiến Phát xin giới thiệu một số cách hiệu quả nhất mà bạn có thể xử lý, chúng tôi sẽ hướng dẫn từ cách đơn giản nhất đến cách khó làm nhất cho bạn thử.

1. Nước nóng

Tại sao mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dùng nước nóng để xử lý đường ống thoát nước bị nghẹt, đầu tiên với các trường hợp đường ống thoát nước bị nghẹt tại bồn rửa chén thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng cách này. Các thành mỡ có trong đường cống lâu ngày khi gặp không khí lạnh thì đóng cục và kết tủa lại với nhau, chỉ cần bạn đổ nước nóng vào rồi chờ khoảng 5 đến 10 phút sau dùng nước đổ thật mạnh vào đường ống để đẩy chất thải đi( lưu ý chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước nóng khoảng 80 độ C để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, khi thực hiện nhớ mang bảo hộ vào để tránh nước nóng từ đường cống bắn lên người gây ra tình trạng bỏng).

2. Nước nóng kết hợp baking soda và giấm

Từ lâu thì baking soda và giấm đã có tác dụng trong việc ăn mòn các chất thực phẩm hay lâu ngày bám vào đường cống. Cách sử dụng cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần trộn hỗn hợp baking soda và giấm lại với nhau theo tỷ lệ 1:2 rồi đổ vào đường ống, chờ khoảng 30 phút rồi dùng nước nóng để đổ vào đường ống. Cách này thì có hiệu quả hơn là bạn chỉ sử dụng nước nóng nhé, nó có tác dụng khử mùi hôi đường ống nữ (Lưu ý cách này chỉ có tác dụng khi đường ống thoát nước nhà bạn bị nghẹt nhẹ hay có dấu hiệu bị nghẹt).
 

Hóa chất xử lý đường cống.
Hóa chất xử lý đường cống.

 

3. Sử dụng pit-tong hay lò xo tại nhà

Đây cũng là một cách hay để xử lý thông tắc đường ống trường hợp đường ống nhà bạn bị tắc, cách sử dụng các vật dụng này chắc các bạn đã biết vô cùng đơn giản (Lưu ý bạn chỉ có thể xử lý được trường hợp đường ống bị nghẹt nhẹ và gần vị trí thoát nước).

>> Xem thêm: Cách sử dụng lò xo thông tắc cống

4. Móc treo quần áo hay máy hút bụi

Nếu bạn muốn sử dụng các cách này thì bạn phải chắc chắn các vị trí đường ống bị nghẹt nằm gần miệng cống và là chất thải mềm, đơn giản là bạn đang muốn hút chất thải ra và dùng lưởi câu và câu chúng lên.

5. Sử dụng chất vi sinh

Đây là cách mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng, tìm mua cho mình một chai thuốc vi sinh ăn mỡ đường cống, bạn chỉ cần đổ vào định kỳ 3 tháng một lần rồi dùng chứ không cần phải làm bất cứ điều gì. Chắc chắn những chế phẩm vi sinh sẽ tiêu diệt tất cả các chất dầu mỡ, rác thải bám vào thành cống (bạn có thể dùng cách này để xử lý đường cống theo định kỳ cho nhà mình chứ không nhất thiết bị tắc rồi mới sử dụng).
 

Xử lý đường cống tại nhà.
Xử lý đường cống tại nhà.

 

6. Đường cống hay bị nước trào lên

Trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên gọi điện thoại cho một dịch vụ thông cầu cống nghẹt chuyên nghiệp đến để tiến hành lắp đặt lại đường ống thoát nước nhà bạn. Hoặc nâng cao vị trí đường ống lên nếu nhà bạn nằm gần khu thủy triều.

7. Gọi dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp

Đây là cách mà chúng tôi khuyên bạn sử dụng vì bạn phải tốn một khoảng tiền không quá lớn là có thể xử lý đường ống thoát nước nhanh chóng không cần phải chờ đợi. Hiện nay trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh có rất nhiều dịch vụ thông tắc cống giá rẻ chỉ ở mức 300 đến 400 nghìn đồng bảo hành 6 tháng mà bạn có thể sử dụng dịch vụ. Bằng cách này thì chúng tôi đảm bảo bạn có thể xử lý trong ngày và có thể xử lý được bất cứ trường hợp nào.

Như vậy Tiến Phát vừa mới thiệu cho bạn vài cách xử lý thông tắc đường cống tại nhà mà bạn có thể thử hoặc gọi điện thoại cho dịch vụ chuyên nghiệp nếu bạn gặp phải trường hợp khó xử lý. Chúc các bạn có thể bảo dưỡng đường ống thoát nước chất thải nhà mình tốt nhất nhé.