Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Giải đáp thắc mắc bao lâu thì phải rút hầm cầu

Bao lâu thì phải rút hầm cầu một lần để đảm bảo vệ sinh và tránh tắc nghẽn. Có nên hút hầm cầu định kỳ không và cần lưu ý khi sử dụng hầm cầu để tránh bị tắc.

Hiện nay tình trạng tắc nghẽn bồn cầu đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều đó không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Một trong những nguyên nhân khiến cho bồn cầu tắc nghẽn là do hầm cầu bị đầy. Vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ hầm cầu đầybao lâu thì phải rút hầm cầu, cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên nhé.

Bao lâu thì nên rút hầm cầu?

Bao lâu thì phải rút hầm cầu?

Rút hầm cầu là gì?

Hầm cầu còn có tên gọi khác là bể phốt hay hầm tự hoại. Đây là nơi chuyên chứa chất thải sinh hoạt hằng ngày của con người. Tại đây, các chất thải rắn sẽ được phân hủy thành dạng lỏng rồi thoát ra bên ngoài theo đường ống.

Rút hầm cầm thực chất là quá trình hút chất thải rắn chưa phân hủy hoàn toàn từ bên trong hầm cầu ra bên ngoài nhằm làm cho thể tích của hầm cầu tăng lên. Mặt khác, việc hút hầm cầu còn giúp cho hầm cầu luôn ở trong tình trạng tốt, hạn chế tắc nghẽn gây ra mùi hôi khó chịu.

Có nên tiến hành hút hầm cầu định kỳ hay không?

Như đã phân tích ở trên, hầm cầu là nơi chứa và phân hủy chất thải. Tuy nhiên trải qua thời gian dài sử dụng hầm cầu nhà bạn sẽ bị đầy, điều đó gây ra nhiều hậu quả như:

 • - Làm đảo lộn mọi hoạt động sinh hoạt trong gia đình, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh.
 • - Xảy ra tình trạng tràn chất thải ra ngoài gây mất vệ sinh
 • - Mùi hôi bốc ra từ bể phốt hoặc bồn cầu gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe

Gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bể phốt, hệ thống đường ống và bồn cầu…

Mặt khác, việc rút hầm cầu định kỳ sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn cho bạn như:

 • - Hạn chế việc tắc nghẽn bồn cầu trở nên nghiêm trọng. Bởi lẽ khi kiểm tra và tiến hành hút hầm cầu định kỳ bạn sẽ phát hiện dấu hiệu bất thường sớm để kịp thời xử lý.
 • - Tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí không hề nhỏ. Thay vì tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa hầm cầu bị tắc nghẽn thì việc hút hầm cầu sẽ dễ dàng hơn.
 • - Giúp bạn chủ động hơn trong việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị rút hầm cầu…

Do đó, việc rút hầm cầu định kỳ là điều rất cần thiết. Vậy bao lâu thì phải rút hầm cầu một lần, cùng tìm hiểu tiếp những yếu tố tác động tiếp theo nhé.

Hút hầm cầu giúp cho bồn cầu luôn thông thoáng

Hút hầm cầu giúp cho bồn cầu luôn thông thoáng và sạch sẽ

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu đã đầy và cần được thông hút

Việc hút hầm cầu định kỳ là cần thiết, tuy nhiên nếu phát hiện bồn cầu nhà bạn có các dấu hiệu sau thì phải tiến hành hút hầm cầu ngay nhé. Cụ thể:

 • - Bồn cầu xả nhưng nước không rút được thậm chí là bị tràn nước ra ngoài sàn nhà
 • - Bồn cầu rút nước rất chậm, nước xoay vòng
 • - Khi xả nước bồn cầu có tiếng kêu ọc ọc phát ra và lặp lại nhiều lần
 • - Mùi hôi khó chịu phát ra từ phía bồn cầu hay từ cống thoát nước
 • - Đường ống thoát nước chảy rất chậm, thậm chí là tràn ngược vào nhà

Bồn cầu bị tắc nghẽn - dấu hiệu chứng tỏ bể phốt đầy

Bồn cầu bị tắc nghẽn là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bể phốt đầy

Bao lâu thì phải rút hầm cầu một lần?

Rất nhiều người có thói quen rút hầm cầu khi nào quá đầy hoặc bị tắc nghẽn. Nhưng thực chất đây là một thói quen xấu khiến cho tình trạng tắc nghẽn bồn cầu càng trở nặng.

Vậy bao lâu thì phải hút hầm cầu một lần là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Vì vậy, để đưa ra được số năm chính xác nên hút hầm cầu phải phụ thuộc nào nhiều yếu tố như:

 • - Dung tích hầm cầu
 • - Nhu cầu sử dụng hầm cầu
 • - Kiểu dáng thiết kế và việc lắp đặt hầm cầu như thế nào…

Để giúp khách hàng xác định đúng thời gian cần hút hầm cầu, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý dưới đây:

Bao lâu thì phải rút hầm cầu hộ gia đình

Các hộ gia đình thì diện tích của hầm cầu thường rất nhỏ do đó dung tích chứa của hầm cầu cũng sẽ không lớn. Thông thường hầm cầu của hộ gia đình sẽ có thời gian sử dụng khoảng 2 đến 3 năm.

Do đó, để hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hoặc vi khuẩn có hại sinh trưởng thì các hộ gia đình nên tiến hành hút hầm cầu định kỳ khoảng 2 đến 2,5 năm/lần.

Bao lâu thì phải rút hầm cầu tại nhà tập thể, khu nhà trọ

Đối với các khu vực nhà trọ và khu nhà tập hầm phốt được thiết kế lớn hơn so với hộ gia đình. Tuy nhiên hầm phốt lại sơ sài và thiết kế không đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Thêm vào đó, nhu cầu sử dụng của các khu nhà này thường nhiều hơn do đó tình trạng hầm cầu đầy và vi khuẩn phát triển mạnh là đương nhiên. Do đó, các khu nhà trọ, nhà tập thể cần rút hầm cầu định kỳ 1 đến 2 năm/lần để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, vì nhà vệ sinh tập thể nên mỗi người cần có ý thức để tránh tình trạng tắc nghẽn bồn cầu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Hút hầm cầu khu nhà tập thể

Hút hầm cầu cho khu nhà tập thể

Đối với hầm cầu các khu nhà hàng, khách sạn

Vì đây là những khu vực kinh doanh khá sang trọng nên hầm cầu và hệ thống công trình vệ sinh sẽ được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn. Điều này giúp hạn chế các sự cố xảy ra từ hầm cầu.

Tuy nhiên, do số lượng người sử dụng quá nhiều nên việc hầm cầu đầy hoặc tắc nghẽn vẫn xảy ra. Do đó, các nhà hàng khách sạn nên hút hầm cầu khoảng 3 đến 4 năm/lần.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cần căn cứ vào số nhu cầu sử dụng cũng như các dịch vụ vệ sinh kèm theo để cân nhắc việc rút ngắn hay kéo dài thêm thời gian rút hầm cầu ở trên.

Đối với các khu đô thị, chung cư

Đây là những khu vực có số lượng dân cư sinh sống cũng khá đông đúc và nhiều dịch vụ tiện ích. Do đó, để đảm bảo vệ sinh cũng như mang lại không gian lý tưởng cho cư dân thì tốt nhất nên hút hầm cầu 1 lần/năm.

Đối với các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp

Bệnh viện, xí nghiệp, nhà máy là những nơi có số lượng người rất lớn do đó tình trạng tắc nghẽn, đầy tràn bể phốt là thường xuyên xảy ra. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc chung của cộng đồng.

Chính vì vậy, thời gian hút hầm bể phốt của bệnh viện, nhà máy… thường sẽ ngắn hơn, khoảng 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, bao lâu thì phải hút hầm cầu không chỉ phụ thuộc vào những con số trên đây. Nếu bồn cầu của bạn có dấu hiệu thất thường thì cần liên hệ với đơn vị vệ để được xử lý ngay nhé.

Những lưu ý khi sử dụng hầm cầu

Việc hút hầm cầm định kỳ là cần thiết nhưng nếu bạn biết giữ gìn vệ sinh thì sẽ giúp kéo dài thời gian hút hầm cầu. Từ đó giúp tiết kiệm kinh phí và tăng tuổi thọ cho hầm cầu của gia đình bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng hầm cầu bạn nên nhớ là:

 • - Vệ sinh bồn cầu và nhà vệ sinh đúng cách. Nên sử dụng loại nước tẩy rửa dành cho bồn cầu thay vì dùng bột giặt. Bởi lẽ bột giặt sẽ vô tình giết chết các vi sinh vật phân hủy ở bên trong bồn cầu.
 • - Không vứt những thứ không phân hủy được vào trong bồn cầu như túi ni lông, băng vệ sinh, bao cao su… Vì những thứ này sẽ khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn hoặc bể phốt nhanh đầy.
 • - Không đổ thức ăn thừa hoặc các loại dầu mỡ chiên rán vào trong bồn cầu
 • - Theo dõi hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình để xác định thời gian hút hầm cầu cho chính xác, tránh rủi ro khi tắc nghẽn hầm cầu.

Không bỏ nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu gây đầy bể phốt

Không bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu gây đầy bể phốt

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề bao lâu thì phải rút hầm cầu. Nếu bồn cầu có dấu hiệu đầy, tràn ra ngoài hoặc bốc mùi hôi thì bạn nên liên hệ với đơn vị thông hút hầm cầu chuyên nghiệp để được xử lý ngay nhé.

 
Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan