Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm những gì

Việc bạn có hột thống thoát nước gọn gàng và sạch sẽ dễ dàng thay thế sửa chữa khi cần thiết là rất quan trọng vì khi không may gặp sự cố thì bạn có thể xử lý ngay. Đi đôi với hệ thống cấp thoát nước thải trong nhà hoạt động tốt còn giảm thiểu được mùi hôi, hạn chế được hiện tượng nghẹt đường cống xảy ra.

Bạn đã biết được lợi ích của một hệ thống thoát nước thải trong nhà tốt là quan trọng thế nào chưa. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn như thế nào là một hệ thống xử lý nước thải tốt và nó bao gồm những gì, thiết kế hệ thống xử lý chuẩn cho mình nhé.
 

Hố ga xử lý chất thải.
Hố ga xử lý chất thải.

Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải trong nhà


Đối với bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào trong ngôi nhà bạn thì đều có các thành phần chính sau đây thì mọi thứ mới đi vào hoạt động.

Hệ thống cung cấp nước từ bồn

+ Nhiều người chỉ quan tâm đến hệ thống xử lý chất thải mà quên mất nguồn cung cấp nước củng quan trọng không kém, nếu hệ thống cung cấp yếu kém thì trong quá trình sinh hoạt thường ngày rất khó khăn và tốn thời gian.

+ Tùy thuộc vào vị trí ngôi nhà bạn ở đâu nông thôn hay thành thị mà nguồn nước bạn lấy khác nhau có thể từ giếng khoan hay nhà máy cũng có thể là ao, hồ.

Hệ thống thoát nước

Đây là hệ thống vận chuyển nước thải từ miệng cống cho đến hố thoát nước thành phố hay hầm cầu. Nước thải nhà bạn có hoạt động tốt hay không thì nó phụ thuộc vào phần này.

Thông khí đường cống

Bất kể đường cống nào phải có một hệ thống thông khí để làm cho đường cống hoạt động mạnh mẽ hơn kết hợp với đó là nơi để mùi hôi trong đường cống được thoát ra ngoài và giảm thiểu mùi hôi.

Thiết bị trong nhà vệ sinh

Có thể kể đến rất nhiều thiết bị vệ sinh trong gia đình kết nối với đường cống thoát nước ví dụ như lavabo, bồn rửa chén, nhà vệ sinh, bồn cầu hay máy giặt...Tất cả các hệ thống này đều phải kết nối với hệ thống cấp nước và đường cống nước thải thì mới sử dụng được. Lưu ý khi bạn lắp đặt đường ống thoát nước thì ưu tiên sử dụng đường nước lớn có như vậy thì hệ thống mới hoạt động mạnh được. 

>> Xem thêm: Nước thải từ hệ thống đường cống gồm những gì
 

Hệ thống xử lý chất thải.
Hệ thống xử lý chất thải.

 

Ống nước thải dưới nền nhà hay âm tường

Ngày nay thì đa số tất cả các hộ gia đình đều xây dựng đường ống nước thải nằm bên trong tường, điều này giúp hệ thống nhà bạn mang tính thẩm mỹ hơn. Có một nhược điểm đối với hệ thống này là khi có sự cố thì rất khó khắc phục nên chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại ống chất lượng và lắp đặt an toàn nhất có thể. Nếu có sự cố thì phải đục phá tường hay nền nhà rất mất thời gian.
 

Hố ga chất thải sinh hoạt.
Hố ga chất thải sinh hoạt.

 

Khi lắp đặt đường ống thoát nước trong tường chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt với độ dốc khoảng 7 độ là tốt nhất. Tránh trường hợp lắp đặt ngang quá mà cũng không dốc quá vì như vậy đường nước sẽ khó thoát đi được. Khi ngang quá thì nước sẽ thoát rất chậm có nguy cơ bị nghẹt rất cao, khi dốc quá thì các chất rắn khó di chuyển hơn vì chất lỏng di chuyển trước.

Hố ga thoát nước thải

Bản chất của hố ga là nơi cuối cùng trung chuyển nước thải ra ngoài đường cống khu phố, nó có chức năng như một bộ phận lọc rác chất cặn để đảm bảo không xả rác thải ra hệ thống bên ngoài. Có nhiều người khuyên nên đặt hệ thống hố ga trong nhà người thì nói không nên, rốt cuộc thì có hay không hãy cùng chúng tôi tham khảo và phân tích ưu nhược điểm của nó nhé.

Đặt hệ thống trong nhà

Ưu điểm: Khi bạn lắp đặt hệ thống hố ga trong nhà thì điều đầu tiền là bạn tiết kiệm được chi phí, bạn có thể tận dụng móng nhà để làm một góc hố ga. Khi bạn đặt trong nhà thì hệ thống nước thải sẽ đi thẳng xuống ít lòng vòng hệ thống xử lý nhanh chóng.

Nhược điểm: Có lợi thì cũng có hại khi gặp sự cố thì rất khó để xử lý vì nó nằm ngay trong nhà, khi bạn muốn xử lý hố ga này thì nó lại ảnh hưởng đến sinh hoạt trong ngôi nhà bạn rất lớn vì mùi hôi từ nó bốc ra.

Đặt hệ thống bên ngoài

Ưu điểm: Sửa chữa lắp đặt hoặc thay mới cực kỳ dễ dàng, ít tốn thời gian, một điều quan trọng là không làm mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Hố ga cần vệ sinh thường xuyên nên không ảnh hưởng nhiều đến ngôi nhà.
 

Chất thải xả gây ảnh hưởng môi trường.
Chất thải xả gây ảnh hưởng môi trường.

 

Nhược điểm: Bạn phải tốn nhiều tiền cho hệ thống đường cống hơn, như đã nói ở trên thì hệ thống đường ống dài sẽ hoạt động không được ổn định và tỷ lệ bị tắc thường cao hơn.

Xây dựng hệ thống hầm cầu

Về vị trí xây hầm cầu thì nếu bạn ở nông thôn thì chúng tôi khuyên bạn nên xây hầm cầu bên ngoài để hệ thống hoạt động tốt hơn. Dễ dàng hút hay không ảnh hưởng đến mùi hôi trong nhà. Còn bạn ở thành thị thì tất nhiên rồi bạn phải đánh đổi và tiết kiệm diện tích là yếu tố được đưa lên hàng đầu.

Một điều quan trọng nữa là đường ống xử lý chất thải hầm cầu bạn nên mua loại tốt nhất để tránh bị hư hại, mùi hôi của chất thải hầm cầu đổ ra thì bạn đã hiểu khó chịu như thế nào.