Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Xử lý khi bị bỏng do dầu mỡ

Vết bỏng do dầu mỡ gây ra thường là trường hợp nhẹ chỉ cần làm theo các bước cơ bản là bạn có thể tránh khỏi vết bỏng nặng hơn và để lại các vết sẹo sau này.

Từ thời xưa đến nay thì bếp ăn và bửa cơm gia đình là món ăn tinh thần không thể thiếu thường ngày cho cuộc sống gia đình. Việc chế biến và nấu các món ăn thường ngày không thể tránh việc bạn thường tiếp xúc với lửa. Gia đình Việt Nam thường chuộng món xào và đây là món thường xuyên dùng tới dầu mỡ và tỷ lệ bị bỏng rất cao. Bị bỏng là chuyện không ai mong muốn vậy làm cách nào để xử lý khi bị bỏng mà không để lại sẹo hay không? Cách sơ cứu khi bị bỏng do dầu mỡ như thế nào mới hiệu quả.
 

Bị bỏng do dầu mỡ không biết sơ cứu để lại biến chứng.
Bị bỏng do dầu mỡ không biết sơ cứu để lại biến chứng.

 

Dầu ăn hầu như nhà bếp nào cũng phải có là nguyên liệu chính để chế biến tất cả các món ăn. Bạn có biết dầu ăn rất nhanh chóng dẫn nhiệt và là chất giữ nhiệt trong không khí rất tốt, rất nhiều trường hợp bị bỏng do dầu mỡ bắn ra từ chảo đồ ăn và không biết xử lý thế nào sau đó để lại sẹo.

Cách sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn


Trường hợp phỏng nhẹ: Đối với trường hợp này thì cách xử lý tương đối dễ dàng, bạn có thể tự sơ cứu và điều trị tại nhà.

Trường hợp phỏng nặng: Đây là trường hợp bị phỏng sâu vào bên trong da, nếu không xử lý sẽ để lại sẹo lồi rất xấu.
 

Dùng nước lạnh xả lên vết thương 15 phút.
Dùng nước lạnh xả lên vết thương 15 phút.

 

Đầu tiên nếu bạn để dầu mỡ bị phỏng bám vào da sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Đây là cơ hội cho sự nhiểm trùng trên cơ thể bạn, điều bạn cần làm là hạn chế tình trạng phòng rộp, tiếp xúc trực tiếp da với chất bẩn để tránh trường hợp nhiễm trùng và để lại sẹo lồi xấu xí. Khi không may bị thì bạn phải tiến hành sơ cứu trước như sau:

Làm dịu vết thương: Đầu tiên bạn lấy vết thương trên cơ thể đem lại vòi nước sạch rồi xả vào khoảng 10 đến 15 phút, khi nào bạn cảm thấy vết thương không còn đau rát nữa thì thôi. Nó giúp cho vết thương không bị nặng thêm nữa và ăn sâu vào bên trong biểu bì da. Nếu trường hợp nằm ở mắt thì phải đến ngay cơ quan y tế để kiểm tra tình hình.

Một lưu ý là bạn chỉ nên rửa hoặc ngâm với nước lạnh bình thường, tuyệt đối không được sử dụng nước đá để chồm lên nó sẽ gây phản ứng và tác dụng ngược phần da bị bỏng sẽ phản ứng nhanh chóng và lan rộng ra thêm. Một số lời đồn từ dân gian là dùng bia hay kem đánh răng, nước mắm để bôi lên đây là cách điều trị sai lầm và không có tác dụng gì. Ngược lại nó còn gây nguy hiểm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương lên nhiều lần.

Nếu là vết thương nhẹ thì bạn có thể để tại nhà lưu ý rằng phải đảm bảo vết thương luôn được vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không lấy kim để chích phần bọc nước phồng lên, bạn có thể vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý mua ngoài cửa hàng y tế.

Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, nhanh chóng làm lành và hạn chế không cho sẹo lồi lên. Nếu phần bị bỏng dể bị tiếp xúc với vật xung quanh ví dụ như khướp gối hay khủy tay thì bạn hãy lấy băng gạt băng lại để bảo vệ.

>> Xem thêm: Sử dụng hóa chất làm tan mỡ đường cống
 

Dầu mỡ gây bỏng trên da.
Dầu mỡ gây bỏng trên da.
 

Trường hợp bạn thấy vết thương của mình bị bỏng nặng đau rát không chịu được thì bạn phải đến ngay trung tâm y tế để điều trị. 

Một số loại thuốc dân gian xử lý khi bỏng dầu ăn

Ngoài tự nhiên hay những loại thực phẩm hàng ngày có rất nhiều loại mà bạn dễ tìm để có thể làm vết thương dịu lại nhanh lành hơn, và quan trọng là có thể xử lý được vết sẹo trên da bạn. Một số bạn phụ nữ thì da để lại sẹo không khác gì một nổi ám ảnh.

+ Lá nha đam: Đây là loại thực vật thường được các chị em sử dụng để dưỡng da và nó cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm mát, làm lành vết thương.

+ Mật ong: Đây là loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn. Lưu ý rằng bạn phải đảm bảo loại mật ong mà mình sử dụng là loại chất lượng nhất, nếu bạn sử dụng loại kém chất lượng có thể dẩn đến tác dụng phụ.

+ Nghệ: Đây là thứ mà chắc ai cũng biết, được dùng khi vết thương của bạn đang trong quá trình làm lành và tái tạo da.

+ Dầu dừa: Đây cũng là thứ giúp bạn ngăn không cho vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc với vết thương.

+ Khoai tây: Sắc ra thành lát rồi bạn chồm vào vết thương nó giúp vết thương giảm thiểu khả năng bị phòng rộp.

+ Lòng trắng trứng: có chứa Vitamin và collagen giúp vết thương không bị ăn sâu vào bên trong da.
 

Cần lưu ý hơn khi chiên xào đồ ăn.
Cần lưu ý hơn khi chiên xào đồ ăn.

 

Ngoài ra bạn phải bồi bổ sức khỏe để tăng sức đề kháng cơ thể. Đây cũng là cách để vết thương cũng như các mô da trên cơ thể bạn được tái tạo nhanh hơn, những trường hợp mô xấu sẽ làm phần da đó bị đen.

Một điều quan trọng mà chúng tôi thấy nhiều người hay mắc phải là khi nấu nướng hay để lửa lớn bật chảo dầu sôi ầm ầm rồi cho thực phẩm vào. Một điều quan trọng là bạn phải đảm bảo thực phẩm mình bỏ vào phải ráo nước nếu không phản ứng sẽ xảy ra và dầu sẽ văng ra ngoài nếu không may trúng tay gây bỏng trên da.