Xử lý phòng bị ẩm móc chỉ với các cách cơ bản

Mùi hôi từ ẩm mốc trong căn phòng sẽ gây ra tình trạng khó chịu và cần xử lý ngay, chỉ với 3 thứ cơ bản giấm ăn, baking soda, chanh chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà tốn không quá nhiều thời gian.

Nếu bạn sống trong một căn phòng có nhiều ẩm mốc thì lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt trong gia đình. Làm cách nào để có thể xử lý triệt để tình trạng ẩm mốc trong căn phòng bạn, chỉ cần vài bước đơn giản hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
 

Ẩm mốc trong phòng.
Ẩm mốc trong phòng.

 

Điều kiện khí hậu ở Việt Nam là mưa nhiệt đới và ẩm ướt nên tạo điều kiện rất nhiều để ẩm mốc sinh sôi và phát triển, đa số các căn nhà ở Việt Nam đều được thiết kế với kiến trúc tiết kiệm không gian đây là nguyên nhân chính khiến những căn phòng gặp phải tình trạng ẩm mốc. Nếu bạn không xử lý triệt để thì nó càng có cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn, đối với các phòng máy lạnh gió thổi sẽ làm phấn hoa nấm móc càng có cơ hội lây lan trong căn nhà.

Những mẹo nhỏ hạn chế ẩm mốc trong căn phòng


Cần lưu ý: Trước khi xử lý nấm mốc bạn cần hạn chế bật máy lạnh hay quạt gió trong phòng vì có khả năng làm lây lan ra khu vực khác rất khó kiểm soát, chẳng hạn như tường nhà là nơi chúng dễ phát triển nhất. 

Luôn để căn phòng nhà bạn luôn trong tình trạng có ánh nắng chiếu vào và sự dụng máy hút ẩm để làm giảm độ ẩm trong căn phòng, một mẹo nhỏ nữa là chúng tôi khuyên bạn nên dùng máy lạnh ở chế độ Dry thay vì Cool như thế sẽ tốt cho căn phòng hơn.
 

Ẩm mốc trong phòng tạo cảm giác ngột ngạt.
Ẩm mốc trong phòng tạo cảm giác ngột ngạt.

 

Đối với căn nhà thường xuyên tiếp xúc với nước có độ ẩm cao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại sơn chống thấm cho tường nhà mình, sử dụng giấy dán tường cũng được để hạn chế tình trạng ẩm mốc trên căn nhà phát triển.

Dọn dẹp căn phòng của mình sạch sẽ nhất có thể hạn chế để thức ăn lâu ngày trong phòng, một số đồ dùng như quần áo để lâu cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nấm mốc.

1. Nấm mốc gây nguy hại như thế nào

Nấm mốc có thể nói là một dạng thực vật bào tử có khả năng phát tán và sinh sôi qua đường không khí nơi có độ ẩm càng cao thì tốc độ phát triển càng nhanh. 

Tác hại đến sức khỏe: Nấm mốc lâu ngày không xử lý có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, những người có tiền sử mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một số loại nấm khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người sẽ gây dị ứng cho da.

Tác hại đến đồ vật: Những đồ vật bị ẩm mốc lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng đồ vật bị hư hại, một số vật dụng như đồ gỗ dễ dẫn đến tình trạng bị mục, còn quần áo thì chỉ có thể đem vứt chứ không thể sử dụng được nữa. Nền sàn nhà nếu bị ẩm mốc rất dễ nguy hiểm khi bạn đi lên trơn trợt.

>> Xem thêm: Phương pháp khử mùi hôi toilet
 

Sử dụng hóa chất khử mùi hôi trong phòng.
Sử dụng hóa chất khử mùi hôi trong phòng.

 

Tác hại đến thâm mỹ: Chưa kể đến mùi hôi gây khó chịu đến căn phòng nhà bạn, tất cả các đồ vật trong nhà khi bị nhiễm nấm móc đều bị ngã sang một màu trắng hoặc vàng rất mất thẩm mỹ. Khi có khách đến thăm nhà sẽ mất sự sang trọng của căn nhà.

2. Phương pháp tiêu diệt nấm mốc trong nhà

Bạn có thể sử dụng các vật liệu tại nhà để xử lý nấm mốc đơn giản không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Sử dụng Baking soda: Đây là thực phẩm có sẳn trong nhà bạn không cần phải tìm đâu xa. Chất kiềm có trong Baking soda có tác dụng trong việc tẩy rửa tiêu diệt nấm mốc, cách xử lý rất đơn giản dùng baking soda nhúng vào khăn lau rồi lau sạch vùng bị nấm mốc hoặc bạn có thể rắc thẳng lên vùng bị nấm mốc rồi lấy đồ lau lau sạch.

Giấm ăn: Tính axit có trong giấm ăn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc rất cao, thường được các bà nội trợ dùng để lau dọn khu vực nhà bếp. Cách xử lý cũng đơn giản chỉ cần cho giấm ăn vào trong chiếc khăn lau hoặc cây lau sàn rồi dùng nó để tẩy sạch khu vực có nấm mốc.
 

Thường xuyên dọn dẹp căn phòng.
Thường xuyên dọn dẹp căn phòng.

 

Dùng xà phồng: Nếu trường hợp bạn mới phát hiện và còn nhẹ thì chỉ cần dùng xà phòng để lau dọn, giặt đồ vật sạch sẽ là được.

Chất diệt nấm móc chuyên dụng: Trường hợp căn nhà của bạn bị ảnh hưởng bởi nấm mốc quá nặng nề thì bạn nên tìm mua các loại sản phẩm chuyên dụng vì có như thế mới tiêu diệt được, chỉ cần mua về và xịt trực tiếp vào những khu vực ẩm ướt trong ngôi nhà. Bình thường trong ngôi nhà.

Các bạn nên nhớ rằng phải xử lý căn phòng thật khô ráo trước khi tình trạng nấm mốc có cơ hội sinh sôi. Có thể sử dụng các chất diệt khuẩn trong căn nhà chúng ta, có thể trồng thêm cây xanh để tạo thêm sinh khí cho căn phòng.

Tóm lại thì việc xử lý ẩm mốc trong căn nhà rất đơn giản chỉ cần vài bước cơ bản và lưu ý một xíu là có thể xử lý được ngay. Bạn cần tìm cách tiêu diệt loại nấm mốc này ngay khi có thể để hạn chế tình trạng chúng phát triển ra toàn căn nhà rất khó khống chế. Hy vọng với vài cách trên có thể giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả.