Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Xử lý vết dầu mỡ bám trên quần áo

Quần áo của bạn bị dính dầu mỡ mà giặt hoài không ra và bạn không biết cách xử lý như thế nào? Thật ra rất đơn giản không có gì khó khăn như bạn nghĩ chỉ cần làm theo các bước cơ bản sau đây.

Vết dầu mỡ và vết dầu là một số vết bẩn khó xử lý nhất trong máy giặt cũng như giặt tay. Vải sợi tự nhiên như cotton và len dễ làm sạch hơn nhưng nếu vải là chất tổng hợp nhân tạo bị dính các chất dầu như polyester hoặc nylon được làm từ dầu mỏ, các phân tử dầu mỡ tạo thành một liên kết mạnh với các sợi vải khó bị phá vỡ và giặt sạch. Từ dầu ăn, nhớt đến dầu động cơ, hãy làm theo các bước sau để loại bỏ các vết dầu mỡ.

Quần áo bị dính dầu mỡ khó xử lý.
Quần áo bị dính dầu mỡ khó xử lý.

Xử lý vết dầu mỡ trên quần áo vải tự nhiên

Chìa khóa để loại bỏ vết dầu mỡ và dầu từ bất kỳ loại vải nào là sử dụng chất tẩy rửa nặng hoặc chất tẩy vết bẩn dựa trên enzyme và sử dụng các dung môi hòa tan tự nhiên, lưu ý nếu bạn dùng nước nóng có thể dẫn đến hỏng vải

Bắt đầu cách loại bỏ bất kỳ chất rắn dầu mỡ bằng cách lấy một con dao, đừng lấy dao quá bén sẽ làm rách quần áo. Bạn lấy cán dao cạ vào khu vực bị dính dầu mỡ để loại bỏ bớt tạp chất. Nếu dầu mỡ là chất lỏng, hãy thấm bằng khăn giấy trắng khô trước. Bạn hãy rắc lên vết bẩn một chút bột baking soda hoặc bột ngô để giúp hấp thụ dầu mỡ tốt hơn. Đợi trong 15 phút rồi sau đó dùng bàn chải đề chà vết bẩn đi.

Nhanh chóng bỏ quần áo ngâm trong bột giặt rồi sau đó dùng tay giặt thật mạnh vùng bẩn lúc nãy, bạn có biết trong tự nhiên thì baking soda và bột ngô có tính hút ẩm và dầu mỡ rất cao nên bạn có thể dùng cách này để xử lý quần áo. Bạn hãy chờ đợi và ngâm quần áo trong bột giặt trong ít nhất 15 phút - 30 phút thậm chí càng lâu thì càng tốt hơn. Nếu bạn ngâm càng lâu trong bột giặt thì các phân tử dầu mỡ càng dễ bị phá hủy liên kết.

Sau khi xử lý xong công đoạn với bột giặt bạn hãy ngâm quần áo với nước nóng khoảng 80 độ. Lưu ý tránh ngâm trực tiếp với nước sôi nhé vì có thể làm hỏng vải của bạn, một số loại cải nhân tạo không chịu được nhiệt độ cao. Thông thường hãy ngâm khoảng 3 đến 4 phút rồi hãy giặt, bạn sẽ thấy kết quả thay đổi ngay.

Xử lý quần áo dính dầu mỡ nhẹ nhàng.
Xử lý quần áo dính dầu mỡ nhẹ nhàng.

Xử lý vết dầu mỡ trên quần áo vải nhân tạo

Nếu vải là loại tổng hợp như polyester thì đều đầu tiên chúng tôi khuyên bạn là không được giặt trong nước nóng trên toàn bộ quần áo, hãy kéo căng khu vực nhuộm màu đã xử lý trước trên một cái chén và đổ một ít nước nóng đều đặn trực tiếp lên vết bẩn và sau đó giặt trong nước lạnh.

Một điều mà các bạn cần chú ý đó là nếu quần áo của mình làm từ vải nhân tạo thì không được lấy máy sấy để sáy khô. Làm như thế sẽ khiến các hạt phân tử dầu mỡ bám chặt vào hơn nữa và rất khó để xử lý.

Lưu ý không được giặt chung với quần áo khác

Nếu bạn có nhiều quần áo hoặc khăn trải có vết dầu mỡ nặng và mùi như đồng phục cơ khí tự động hoặc thức ăn nhanh, hãy giặt riêng chúng với đồ giặt khác. Những vết dầu mỡ này có thể bay mùi và lan qua các quần áo khác. Để loại bỏ mùi dầu mỡ cũ, hãy sử dụng thuốc tẩy như javen để xử lý, lưu ý rằng chỉ nên dùng thuốc tẩy với các khăn trải bàn còn dùng với quần áo thì khả năng hỏng quần áo là rất cao.

Xem thêm: Hướng dẫn dọn dẹp vệ sinh nhà cửa

Giặt quần áo bám dầu mỡ.
Giặt quần áo bám dầu mỡ.

Làm thế nào để loại bỏ vết dầu mỡ từ thảm

Cho dù vết bẩn bị rơi thực phẩm hoặc dầu mỡ từ thức ăn hoặc dầu mỡ từ động cơ bị dính trên thảm nhà bạn hãy làm như cách đầu tiên mà chúng tôi hướng dẫn là lấy một con dao lục để cạo đi. Không chà xát vì nó sẽ chỉ đẩy dầu sâu hơn vào thảm và làm cho vết bẩn lớn hơn.

Rắc vết bẩn bằng bột ngô, baking soda hoặc bột hoạt thạch để thấm dầu. Sử dụng một bàn chải lông mềm để chà thật nhẹ nhàng tấm thảm. Cho phép bột ngồi trên vết bẩn trong ít nhất mười lăm phút. Rồi sau đó bạn có thể sử dụng chân không để đạp thật mạnh khỏi dùng tay mất sức.

Chanh là chất xử lý dầu mỡ nhưng bạn nên hạn chế sử dụng.
Chanh là chất xử lý dầu mỡ nhưng bạn nên hạn chế sử dụng.

Làm mờ vết bẩn bằng dung môi giặt khô theo hướng dẫn của sản phẩm. Sử dụng một miếng vải trắng hoặc khăn giấy sạch. Tiếp tục làm mờ vết bẩn cho đến khi không còn dầu bị bám vào thảm.

Nếu bạn không có dung môi giặt khô hoặc sản phẩm giặt thảm, hãy trộn một muỗng thuốc tẩy javen vào hai cốc nước nóng. Sau đó bạn hãy làm mờ vết bẩn bằng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch tẩy rửa sau đó dùng khăn giấy khô cho đến khi vết bẩn được loại bỏ.

Hãy chắc chắn "rửa sạch" khu vực bằng một miếng vải nhúng vào nước thường để loại bỏ bất kỳ xà phòng nào thực sự còn bám trên thảm vì như thế sẽ thu hút nhiều đất hơn khi bạn sử dụng. Lặp lại các bước làm sạch cho đến khi không còn vết bẩn.

Trên đây là một kỷ thuật xử lý vết dầu mở bám vào quần áo mà chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn thực hiện theo thì 100 phần trăm tất cả các loại dầu mở đều bị đánh bay. Thật ra thì còn rất nhiều cách khác để thực hiện như dùng chanh hay các chất chuyên dụng gỉ sét để xử lý nhưng về lâu dài những cách này sẽ làm hư hại cho quần áo của bạn nên chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng.