Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước ngầm là vấn đề mà tất cả chúng ta càng phải xử lý ngay hiện nay. Điều đó sẽ giúp tránh gặp phải tình trạng tài nguyên quốc gia bị ảnh hưởng về lâu dài. Do đó qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ngầm nhé!

Trong tất cả chúng ta ở đây thì chắc mọi người đều biết rằng sự quan trọng của nước là như thế nào, cơ thể chúng ta không thể sống mà thiếu nước được. Ở Việt Nam hiện nay thì mọi người còn đánh giá rất thấp tầm quan trọng của nguồn nước. Theo một thống kê thì ở Việt Nam gần 90% lượng nước thải được đổ thẳng trực tiếp ra bên ngoài môi trường qua các nơi như ao hồ, sông suối từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến hệ sinh thái và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong sinh hoạt.

ô nhiễm nguồn nước nặng
Ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ngầm là gì ?

Nước nằm sau dưới mặt đất còn được gọi là nguồn nước ngầm, là thuật ngữ chỉ nguồn nước nằm phía dưới mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của đá, và các không gian này có sự liên thông với nhau.

Một thành tạo đá hoặc các dạng tích tụ vật liệu không cố kết được gọi là tầng chứa khi nó có khả năng chứa đựng và cung cấp một lượng nước có thể sử dụng được. Độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà ở đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn thì được gọi là mực nước ngầm. Nước dưới đất được chảy từ bề mặt đất tự nhiên xuống. Nơi bắt đầu tự nhiên của nước tại các sông suối. Nếu nước tại các khu vực này chảy vào vùng bị đóng kín thì tạo ra các vùng đất ngập nước, và tại vùng sa mạc thì có thể hình thành các ốc đảo. Nước dưới đất thường được khai thác phục vụ cho nông nghiệp, đô thị, và công nghiệp qua các giếng khai thác nước. Nhưng tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm đã và đang diễn ra từng ngày.

nguồn nước ngầm bị ô nhiễm
Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

>>> Xem thêm: Mẹo làm sạch đường ống nước sinh hoạt

Ô nhiễm nguồn nước ngầm và hiện trạng

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thì các nhà máy, xí nghiệp hay các quán ăn nhà hàng mọc lên rất nhiều, chưa kể đến các cụm dân cư tập trung lại với nhau. Có một điều thật sự không muốn nói ra ở đây là ý thức của người dân chúng ta chưa được cao cho lắm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước ngầm ô nhiễm của chúng ta ngày nay.

Bạn đang cảm nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thường ngày của mình. Nếu bạn sống ở khu vực đô thị gần những con kênh thì dễ dàng cảm nhận được rõ nhất mùi hôi từ nó bốc lên là kinh khủng như thế nào. Một số chất được xả trực tiếp ra như đồng, chì, kẽm... là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ung thư cho con người. Hiện nay vấn đề ưu tiên của nhà nước và người dân là xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước môi trường, như bạn thấy không có một quốc gia phát triển nào mà để tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm xảy ra.

Cùng với sự gia tăng dân số trên toàn quốc là sự gia tăng các đô thị. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nước không ngừng tăng. Thống kê cho thấy, lượng nước khai thác được để sử dụng cho các đô thị từ vài trăm đến hàng triệu m3/năm, trong đó khoảng 50% nguồn nước cung cấp được khai thác từ nguồn nước ngầm. Các nguồn nước ngầm được khai thác chủ yếu nằm ngay trong khu vực đô thị và ven đô thị.

Vì thế theo thời gian dài nhiều nguồn nước ngầm đã cạn kiệt hoặc đang bị ô nhiễm bởi sự xâm lấn quá nhanh của quá trình đô thị hoá. Chỉ tính riêng tại thủ đô Hà Nội, hiện mỗi ngày  lượng nước khai thác khoảng 800.000 m3 (khoảng 300 triệu m3/năm); tại khu vực TP.HCM lượng khai thác khoảng 500.000 m3 (khoảng 200 triệu m3/năm). Các đô thị khu vực đồng bằng Nam bộ cũng đang khai thác khoảng 300.000 m3/ngày (110 triệu m3/năm).

Ô nhiễm nguồn nước ngầm do nguyên nhân nào

✔️ Xảy ra tự nhiên: Ô nhiễm Arsenic trong nguồn nước tự nhiên xảy ra do trầm tích tầng chứa nước có chứa chất hữu cơ tạo ra điều kiện yếm khí trong tầng chứa nước gây ô nhiễm Arsenic trong nguồn nước tự nhiên. Các Arsenic được giải phóng với những điều kiện này nhờ sự hoà tan vi sinh vất của các oxit sắt trong trầm tích, thường liên kết mạnh với các oxit sắt vào trong nước gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm. Do đó, nước ngầm giàu asen thường giàu sắt, mặc dù các quá trình thứ cấp thường che khuất sự liên kết của asen hòa tan và sắt hòa tan. Tính cấp tính của arsenite có phần lớn hơn arsenate, sen được tìm thấy trong nước ngầm phổ biến nhất là các loại arsenite bị khử và các loài bị oxy hóa arsenate. Các cuộc thử nghiệm của WHO ở Bangladesh chỉ ra rằng 20%   trong số 25.000 lỗ khoan được thử nghiệm có nồng độ asen vượt quá 50 μg / l.

Sự xuất hiện của florua có liên quan chặt chẽ đến sự phong phú và khả năng hòa tan của các khoáng chất có chứa fluoride như fluorite (CaF2). Nồng độ fluoride cao trong nước ngầm thường là do thiếu canxi trong tầng chứa nước. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiễm fluor răng có thể xảy ra khi nồng độ fluor trong nước ngầm vượt quá 1,5 mg / l, đó là giá trị hướng dẫn của WHO kể từ năm 1984.

Sự phong phú và khả năng hòa tan của các khoáng chất có chứa fluoride như fluorite (CaF2) có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của florua. Thiếu canxi trong tầng chứa nước thường do nồng độ fluor cao trong nước ngầm . Các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiễm fluor răng có thể xảy ra khi nồng độ fluor trong nước ngầm vượt quá 1,5 mg / l, đó là giá trị hướng dẫn của WHO kể từ năm 1984. Thông số nồng độ cao của như độ mặn, sắt, mangan, urani, radon và crom, trong nước ngầm, cũng có thể có nguồn gốc địa chất. 

✔️ Chất thải nước thải sinh hoạt: Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống sông ngòi, cách sinh hoạt của chúng ta cộng với hệ thống xử lý chất thải đường cống của nhà nước chưa đáp ứng nổi nhu cầu của người dân. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan như sốt rét, dịch tả vì chất thải sinh hoạt đưa ra sông ngòi sẽ tiếp tục phát tán và sinh sôi ra ngoài.

✔️ Chất thải công nghiệp: Chất thải công nghiệp ra môi trường xã ra môi trường gây ảnh hưởng rất nặng nề. Tất cả các nhà máy đều phải tuân thủ các biện pháp xử lý chất thải theo tiêu chuẩn, nhưng vì để tiết kiệm chi phí mà nhiều đơn vị này mới cố tình xả chất thải thẳng ra ngoài môi trường. Đa số đây đều là những hóa chất độc hại bị nhiễm nặng nên khi vừa mới xả ra ngoài chúng ta dễ dàng nhận biết, thiết nghĩ đây là vấn đề mà nhà nước và cả người dân cần chung tay đồng lòng xử lý.

✔️ Rác thải sinh hoạt: Nếu bạn nghĩ rác thải thì nằm trên bờ thì có liên quan gì đến ô nhiễm nguồn nước thì đây là một khái niệm hết sức sai lầm. Bạn có biết một số nguồn nước như thủy tinh, nhựa, cao su có thể tồn tại ngoài môi trường lên đến vài trăm năm và nó ảnh hưởng đến đất đai và môi trường và chính những rác thải này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm.

✔️ Đốt nhiên liệu và nhà máy xả khí thải: Những đám mây có màu đen bạn nhìn thấy được đó là do khí thải được xả ra ngoài không khí và ngưng tụ lại. Những cơn mưa bắt đầu trút xuống và đổ ra ao hồ sông suối gây ô nhiễm nguồn nước. Bởi vậy bạn nên nhớ rằng nên hạn chế uống nước mưa nhé chúng không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ đâu.

✔️ Hóa chất bảo vệ thực vật: Bạn đã thấy những cánh đồng lúa hay hoa màu được phun thuốc hay chữa, một phần thuốc này sẽ trực tiếp đổ ra sông, ao hồ trực tiếp gây ra tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đây cũng là một phần nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước và làm các sinh vật mất đi môi trường sống.

✔️ Chất thải động vật: Những cơ sở giết mổ động vật hay xác động vật chết không được xử lý, xác động vật chết lây lan ô nhiễm qua đường nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùng phát các dịch bệnh như dịch tả, tiêu chảy... 

nguồn nước bị ô nhiễm
Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước ngầm và những hậu quả

Nguồn nước ngầm chưa qua xử lý sẽ không an toàn khi sử dụng. Bởi trong tự nhiên, nguồn nước ngầm còn thô sơ, chứa nhiều tạp chất và những chất không tốt cho cơ thể. Hiện nay, việc khai thác nguồn nước ngầm bị ô nhiễm đang gia tăng dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nước ngầm cao.

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra nhiều nguy cơ lớn cho sức khỏe. Khi chưa được xử lý mà đi vào cơ thể con người thì sẽ gây ra các vấn đề như:

✔️ Dị ứng, mẩn ngứa, viêm da, rụng tóc,...

✔️ Viêm gan và đường ruột

✔️ Ngộ độc, ung thư

Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại TPHCM

Ô nhiễm nguồn nước ngầm và những giải pháp

Tình trạng này là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến con người, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm là do chúng ở sâu trong lòng đất nên để khắc phục tình trạng ô nhiễm cũng gặp nhiều khó khăn về cách giải quyết cũng như về tài chính.

✔️ Để bảo vệ nguồn nước ngầm trước hết chúng ta phải tiết kiệm nước, hạn chế sử dụng nước nhất có thể. 

✔️ Nên khai thác một cách hợp lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước ngầm.

✔️ Nâng cao ý thức của mọi người từ nhỏ đến lớn về việc bảo vệ môi trường nói chung cũng như môi trường nước nói riêng.Hạn chế sử dụng hóa chất trong công nghiệp và nông nghiệp và vứt rác thải đúng nơi quy định.

✔️ Thực hành nông nghiệp xanh

Nước mặt và nước ngầm đều đóng vai trò vô cùng to lớn và quan trọng. Việc ô nhiễm nguồn nước ngầm dẫn đến tình trạng nước bị khan hiếm và có nguy cơ cạn kiệt. Đó là mối đe dọa nghiêm trọng đến toàn nhân loại trong tương lai. Mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức trách nghiệm để bảo vệ nguồn nước. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính sức khỏe của bạn.