Thông cống nghẹt Tiến Phát giá rẻ tại TPHCM - Hotline: 0988360621

Nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước ngầm là vấn đề mà tất cả chúng ta càng phải xử lý ngay hiện nay để tránh gặp phải tình trạng tài nguyên quốc gia bị ảnh hưởng về lâu dài thì nguồn nước là thứ rất quan trọng cần phải xử lý.

Trong tất cả chúng ta ở đây thì chắc mọi người đều biết rằng sự quan trong của nước là như thế nào, cơ thể chúng ta không thể sống mà thiếu nước được. Ở Việt Nam hiện nay thì mọi người còn đánh giá rất thấp tầm quan trọng của nguồn nước. Theo một thống kê thì ở Việt Nam gần 90% lượng nước thải được đổ thẳng trực tiếp ra bên ngoài môi trường qua các nơi như ao hồ, sông suối từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến hệ sinh thái và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong sinh hoạt.
 

Bảo vệ môi trường đảm bảo nguồn nước ngầm.
Bảo vệ môi trường đảm bảo nguồn nước ngầm.

 

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thì các nhà máy, xí nghiệp hay các quán ăn nhà hàng mộc lên rất nhiều, chưa kể đến các cụm dân cư tập trung lại với nhau. Có một điều thất sự không muốn nói ra ở đây là ý thức của người dân chúng ta chưa được cao cho lắm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nguồn nước ngầm của chúng ta ngày một ô nhiễm.

Bạn đang cảm nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thường ngày của mình. Nếu bạn sống ở khu vực đô thị gần những con kênh thì dễ dàng cảm nhận được rỏ nhất mùi hôi từ nó bốc lên là kinh khủng như thế nào. Một số chất được xả trực tiếp ra như đồng, chì, kẽm... là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ung thư cho chúng ta. Hiện nay vấn đề ưu tiên của nhà nước và mỗi chúng ta là xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước môi trường, như bạn thấy không có một quốc gia phát triển nào mà để tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra.

>> Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước từ chất thải bồn cầu toilet

Tìm hiểu ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng gì

Ô nhiễm nguồn nước với các chất độc hại và kim loại nặng gây ảnh hưởng rất nặng nề, bạn có bao giờ nghe tới cả một làng bị mắc bệnh ung thư do ô nhiễm nguồn nước hay chưa, đây là một trong những sự thật đau lòng mà chúng ta cần tránh phải.
 

Xử lý rác thải bảo vệ nguồn nước.
Xử lý rác thải bảo vệ nguồn nước.

 

Điều quan trọng là khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẩn đến hệ thống sinh vật cả khu vực đó không thể nào phát triển được. Từ đó cả khu vực đó sẽ trở thành một vùng chết, bạn không thể canh tác hay sinh sống ở đó. Thật sự thì chẳng có ai sinh sống ở khu vực luôn bốc mùi hôi và luôn lo sợ có nguy cơ bị ung thư hết.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Chất thải nước thải sinh hoạt: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống sông ngòi, nguyên nhân từ cách sinh hoạt của chúng ta cộng với hệ thống xử lý chất thải đường cống của nhà nước chưa đáp ứng nổi nhu cầu của người dân. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan như sốt rét, dịch tả vì chất thải sinh hoạt đưa ra sông ngồi sẽ tiếp tục phát tán và sinh sôi ra ngoài.

Chất thải công nghiệp: Khỏi cần nói thì bạn cũng biết ảnh hưởng nặng nề như thế nào khi bị xả chất thải công nghiệp ra môi trường. Đa số các nhà máy đều phải tuân thủ các biện pháp xử lý chất thải theo tiêu chuẩn, nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí nên những đơn vị này mới cố tình xả chất thải thẳng ra ngoài môi trường. Đa số đây đều là những hóa chất độc hại bị nhiễm nặng nên khi vừa mới xả ra ngoài chúng ta dễ dàng nhận biết, thiết nghĩ đây là vấn đề mà người dân và nhà nước cùng nhau chung lòng mạnh tay xử lý.
 

Rác cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.
Rác cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

 

Rác thải sinh hoạt: Nếu bạn nghĩ rác thải thì nằm trên bờ thì có liên quan gì đến ô nhiễm nguồn nước thì đây là một khái niệm hết sức sai lầm. Chính những rác thải này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, bạn có biết một số nguồn nước như thủy tin, nhựa, cao su có thể tồn tại ngoài môi trường lên đến vài trăm năm và nó ảnh hưởng đến đất đai và môi trường.

Đốt nhiên liệu và nhà máy xả khí thải: Đầu tiên khi những khí thải được xả ra ngoài không khí thì chúng bắt đầu ngưng tụ lại đây là lý do mà bạn thấy những đám mây có màu đen. Những cơn mưa bắt đầu trút xuống và đổ ra ao hồ sông suối gây ô nhiễm nguồn nước. Bởi vậy bạn nên nhớ rằng nên hạn chế uống nước mưa nhé chúng không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ đâu.
 

Chất thải từ nhà máy xả ra môi trường.
Chất thải từ nhà máy xả ra môi trường.
 

Hóa chất bảo vệ thực vật: Bạn đã thấy những cánh đồng lúa hay hoa màu được phun thuốc hay chưa, một phần thuốc này sẽ trực tiếp đổ ra sông, ao hồ trực tiếp gây ra tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đây cũng là một phần nguyên nhân làm cho động vật trong nước dần mất môi trường sinh sống.

Chất thải động vật: Những cơ sở giết mổ động vật hay xác động vật chết không được xử lý, đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùn phát các dịch bệnh như dịch tả, tiêu chảy... Lây lan qua đường nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.
 

Nguồn nước ngầm được đưa vào sử dụng.
Nguồn nước ngầm được đưa vào sử dụng.

 

Nguồn nước ngầm

Tất cả các nguồn nước trên sau khi thấm vào ao hồ thì chúng bắt đầu thấm vào nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì theo một thống kê tại Việt Nam hơn 50% dân số sử dụng nguồn nước này.

Đăng nhập để post bài